U xơ tuyến vú là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ bất kỳ độ tuổi nào từ 20 -30 tuổi, và có thể phát triển hoặc thay đổi theo nội tiết tố của người bệnh.

u xơ tuyến vú

1. U xơ tuyến vú là gì?

U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến, là một dạng u lành tính phổ biến của tuyến vú. U tròn, nhẵn, tạo cảm giác như một u nang nhưng nó nhẵn, cứng. U này di động dễ dàng trong mô vú và thường ở gần núm vú nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong vú và rất dễ phân biệt với mô vú còn lại.

U tuyến xơ có thể xuất hiện ở bất kỳ tuổi nào cho tới khi mãn kinh như u xơ khi sắp mãn kinh, u tuyến xơ ở tuổi thanh niên hoặc đầu tuổi 20.

2. Nguyên nhân gây u xơ tuyến vú

Do rối loạn nội tiết tố: những người có triệu chứng rối loạn nội tiết tố sẽ có nguy cơ mắc u xơ tuyến vú cao hơn người bình thường khác. Rối loạn nội tiết sẽ tác động trực tiếp đến quá trình tăng sinh mất kiểm soát của các mô xung quanh vùng vú, và hình thành trực tiếp nên khối u. Các khối u có thể tăng kích thước théo thời gian và các khổi u có thể chèn ép lên các mô khác gây đau cho người bệnh.

Do yếu tố di truyền: trong gia đình có người thân mắc u xơ tuyến vú hoặc có tiền sử bệnh này thì nguy cơ mắc u xơ tuyến vú cũng cao hơn.

Do thưc khuya: những người phụ nữ hay phải thức khuya làm việc thường xuyên sẽ bị suy giảm hooc môn có chức năng ức chế khối u. Vì vậy cũng có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến vú cao hơn những người khác như tăng sản tuyến vú, u xơ vú, tiết dịch ở đầu vú và ung thư vú.

Nguyên nhân u xơ tuyến vú

3. Triệu chứng nhận biết u xơ tuyến vú

  • Xuất hiện các cục u trong vú, các cục u rắn, tròn, chuyển động dễ dàng.
  • Đôi khi gây khó chịu, tăng độ nhạy cảm hoặc đau rát.
  • Các u nổi rõ hoặc dày lên, các cục u vú thay đổi kích thước theo chu kỳ kinh nguyệt.
  • Xuất tiết dịch không có máu rỉ ra tự nhiên từ núm vú.
  • Sự thay đổi kích thước, hình dạng xảy ra tương tự cả hai bên vú.
  • Có hạch dưới nách

4. U xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

Bệnh u xơ tuyến vú không quá nguy hiểm, không có biến chứng và khả năng chuyển thành ung thư vú rất thấp. Mặc dù không nguy hiểm nhưng u xơ có thể phát triển với kích thước lớn cũng như số lượng nên làm cho người bệnh cảm thấy lo lắng.

Thời điểm trước kì kinh. U xơ tuyến vú gây sưng, dày lên và còn nổi u cục ở một hay hai bên vú. Có thể đau lan tỏa tạo cảm giác khó chịu cho người bệnh.

U xơ tuyến vú làm cho bệnh nhân chủ quan do tính chất của chúng, cản trở việc phát hiện ung thư, cũng vì ung thư tuyến vú trong giai đoạn đầu triệu chứng rất nghèo nàn. Việc nhầm lẫn này khiến cho bệnh nhân ung thư tuyến vú không được điều trị kịp thời.

5. Điều trị u xơ tuyến vú

Trong nhiều trường hợp, điều trị là không cần thiết. Tuy nhiên nhiều người chọn phẫu thuật để yên tâm. Nếu được chắc chắn rằng khối u vú đó là một u tuyến xơ và không bị ung thư vú – dựa trên kết quả của khám vú lâm sàng, thử nghiệm hình ảnh và sinh thiết – phẫu thuật có thể là không cần thiết.

Nếu không loại bỏ u tuyến xơ, tiếp tục theo dõi là rất quan trọng để đảm bảo nó không phát triển lớn hơn.

Nên phẫu thuật cắt bỏ u tuyến xơ nếu một trong các bài kiểm tra – khám vú lâm sàng, thử nghiệm hình ảnh hoặc sinh thiết – là bất thường.

Các thủ tục để loại bỏ một u tuyến xơ được gọi là cắt bỏ khối u hay sinh thiết cắt bỏ

Các khối u cần phải được đánh giá bằng cách chụp quang tuyến vú, siêu âm và có thể sinh thiết để xác định xem đó là u tuyến xơ hoặc ung thư. Có thể phải phẫu thuật để loại bỏ các u tuyến xơ nếu nó gây lo lắng.                                             

6. Phòng ngừa u xơ tuyến vú

U xơ vú có thể phòng ngừa bằng nhiều cách khác nhau như: thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục đều đặn, … và dùng các chế phẩm bổ sung giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hormone trong cơ thể, cân bằng nội tiết tố.

Để phát hiện và loại bỏ u xơ tuyến vú, cần thường xuyên thăm khám kiểm tra sớm để phát hiện những triệu chứng giúp người bệnh có thể điều trị rứt điểm.

Bài trướcNguyên nhân và triệu chứng của ung thư cổ tử cung
Bài tiếp theoTụ dịch màng nuôi – Nguyên nhân và cách điều trị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây