Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa rất phổ biến, chỉ đứng sau ung thư vú, có tỷ lệ tử vong cao. Do đó việc nhận biết các dấu hiệu điển hình của ung thư cổ tử cung, cũng như biết cách tầm soát và phòng ngừa là điều cực kì cần thiết. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng có thể nhận diện được các triệu chứng của bệnh để phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là loại bệnh mà tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối giữa tử cung với âm đạo. Loại bệnh này phát triển là do các tế bào niêm mạc tử cung phát triển một cách rất nhanh chóng, khó kiểm soát và từ đó nó hình thành một khối u lớn.

Hình ảnh ung thư cổ tử cung

2. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

–  Nhiễm HPV (Human Papilloma virus) nguy cơ cao là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung (99,7%). Có khoảng 14 typ HPV nguy cơ cao, trong đó HPV16 và HPV18 đã được xác định là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung chủ yếu.

–  Bên cạnh HPV, một số yếu tố nguy cơ khác có thể tăng khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Hút thuốc lá: phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tăng gấp đôi so với những phụ nữ không hút thuốc. Các chất độc hại có trong thuốc lá đã được chứng minh là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư cổ tử cung.
 • Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục không an toàn.
 • Sinh đẻ nhiều lần (có trên 5 đứa con).
 • Sinh con khi còn quá trẻ (< 17 tuổi).
 • Vệ sinh sinh dục không đúng cách.
 • Viêm cổ tử cung mãn tính.
 • Suy giảm miễn dịch: trên cơ thể suy giảm miễn dịch, nguy cơ nhiễm HPV nguy cơ cao tăng lên, dẫn tới tăng khả năng bị ung thư cổ tử cung.
 • Sử dụng thuốc tránh thai đường uống kéo dài trên 5 năm.   

3. Triệu chứng thường gặp và dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung.

  Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn chính và giai đoạn đầu được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ mới hình thành ở lớp bề mặt, chưa phát triển vào sâu trong các mô, hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện để nhận biết như:

 • Chảy máu bất thường từ âm đạo, chẳng hạn như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, thời gian dài hơn so với chu kỳ bình thường, chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ, chảy máu sau khi mãn kinh, chảy máu sau khi đi vệ sinh hoặc khám phụ khoa.
 • Đau ở lưng, bụng dưới hoặc xương chậu: Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, cơn đau sẽ tiếp tục lan xuống chân và gây ra hiện tượng sưng phù ở hai chân.
 • Đau bụng dưới xuất hiện dữ dội hơn khi quan hệ tình dục.
 • Tiết dịch âm đạo bất thường, chẳng hạn như có ít máu từ dịch âm đạo tiết ra, lượng huyết trắng nhiều, thay đổi cả về tính chất, có mùi hôi và kèm theo sự thay đổi trong màu sắc

Bởi vậy khi thấy cơ thể có bất cứ triệu chứng nào như trên thì cần phải được thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng để sớm phát hiện được bệnh và có phương án điều trị thích hợp.

Vị trí ung thư cổ tử cung

4. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Các phương pháp xét nghiệm thường được tiến hành để sàng lọc, chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Xét nghiệm tế bào học (phiến đồ Papanicolaou): Còn gọi là xét nghiệm PAP

Giúp phát hiện các thay đổi ở mức độ tế bào theo hướng tiền ung thư hoặc ung thư. Xét nghiệm có thể được làm định kì hoặc khi khám phụ khoa phát hiện những tổn thương ở cổ tử cung hoặc khi có yêu tố nghi ngờ ung thư cổ tử cung như xuất huyết âm đạo bất thường…

 • Soi cổ tử cung: đánh giá được kích thước và ranh giới vùng bất thường, đồng thời xác định mức độ lan rộng của bệnh vào ống cổ tử cung.
 • Sinh thiết: Sinh thiết lấy một phần hoặc nạo cổ tử cung, ở những nơi mà biểu mô bong không bắt màu khi soi cổ tử cung hoặc sinh thiết mỗi góc của cổ tử cung. Các kết quả từ sinh thiết cổ tử cung và nạo ống cố tử cung đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị.
 • Các thăm dò khác: siêu âm, chụp UIV, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), cộng hưởng từ (MRI).

Ung thư cổ tử cung nếu như phát hiện sớm và điều trị tích cực, thì người bệnh hoàn toàn có thể hồi phục bình thường. Việc tiến hành các xét nghiệm không quá phức tạp, do đó, mỗi người phụ nữ, nhất là những người đã quan hệ tình dục cũng nên kiểm tra định kì, theo dõi và kiểm soát các tác nhân viêm nhiễm. 

Bài trướcViêm âm đạo
Bài tiếp theoU xơ tuyến vú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây