Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, con người đang có xu hướng quên đi cách chăm sóc bản than mình, áp lực kinh tế, sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn hay hút thuốc uống rượu bia làm gia tăng nhanh chóng các bệnh tật, trong đó có bệnh lý ung thư. Ngày nay ung thư được coi như bệnh nan y chưa có phương thuốc đặc hiệu nào.

  1. Ung thư là gì và đặc điểm của nó?

Bình thường các tế bào trong cơ thể được sinh ra,phát triển rồi phân chia sau đó già đi và chết theo chu kỳ. Đó là sự phát triển bình thường. Khi các tế bào có sự rối loạn về quá trình nhân lên,bị biến đổi nhanh chóng các tế bào già không chết đi và các tế bào non vẫn tiếp tục được sinh ra mất kiểm soát thì thành khối u. Khối Ung thư thì có xu hường tiếp tục xâm lân sâu hơn và nhân lên di chuyển đến các vị trí và cơ quan xung quanh

Đặc điểm của ung thư là các tế bào bất thường, phân chia không đều méo mó, to nhỏ khác nhau. Các khôi u của ung thư có đặc điểm cứng khó di chuyển bám chặt vào mô và có hình dạng sần sùi.

Khối ung thư có xu hướng nhân lên nhanh chóng khác với u lành sau khi loại bỏ thường không tái phát còn ung thư thì tùy vào giai đonạ khối u có nguy cơ tái phát cao hơn.

2. Mức độ nguy hiểm của căn bệnh ung thư

Các mạch máu đến nuôi dưỡng khối u

Như đã nói về đặc điểm của ung thư kể trên các khối u phát triển rất nhanh và xâm lấn sang các mô và cơ quan xung quanh. Các tế bào ung thư phát triển không đều,to nhỏ bất thường làm cho chức năng của tế bào đó không được đảm bảo. Các loại ung thư phổ biến ở nước ta và sự nguy hiểm của nó như

  • Ung thư gan
  • Ung thư dạ dày
  • Ung thư đại tràng
  • Ung thư phổi
  • Ung thư não
  • Ung thư máu
  • Ung thư vú
  • Ung thư cổ tử cung

Sự nguy hiểm của ung thư là các các hoạt động chức năng của cơ thể không được đảm bảo, như ung thư gan là cho chức năng chuyển hóa và thải độc suy giảm, ung thư phổi làm giảm khả năng cung cấp oxy của nó cho toàn bộ cơ thể. Các biến chứng của ung thư tùy thuộc vào cơ quan bị bệnh có thể như ho máu, suy gan, hẹp môn vị, nôn máu, hôn mê, thiếu máu kéo dài… kết quả khi ung thư di căn đến các cơ quan khác bệnh nhân sẽ vô cùng đau đớn.

Ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tiên lượng khỏi bệnh rất cao. Vì vậy tầm soát ung thư là việc vô cùng cần thiết cho mỗi cá nhân để đảm bảo có 1 cơ thể khỏe mạnh.

Bài trướcNhững dấu hiệu sớm cảnh báo suy tim
Bài tiếp theoRượu và nguy cơ ung thư gan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây