Các loại trà hạ huyết áp

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, bên cạnh việc sử dụng thuốc huyết áp thường xuyên kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập hợp lí thì uống trà thảo dược cũng là một phương pháp mang lại hiệu quả ổn định huyết áp rất tốt.

Huyết áp cao

Huyết áp cao thường gặp hơn tình trạng huyết áp thấp. Một người bị bệnh cao huyết áp và không được điều trị thích hợp. Hậu quả là người đó có thể đối mặt với những nguy cơ sau:

 • Tăng nguy cơ đột quỵ. Huyết áp của bạn thường xuyên tăng cao thì nguy cơ bị đột quỵ sẽ càng tăng. Đây là lý do quan trọng nhất giải thích vì sao chúng ta cần kiểm soát tốt huyết áp. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ tử vong vì đột quỵ lên gấp 4 lần.
 • Gây nên những biến chứng tim mạch. Huyết áp cao cũng dẫn đến biến chứng bệnh tim do tăng huyết áp. Sự nguy hiểm của bệnh lý này tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Về lâu dài là tình trạng suy tim. Theo nhiều nghiên cứu, người bệnh tăng huyết áp sẽ tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 3 lần.

Công dụng của trà đối với huyết áp

Số liệu thống kê từ các nghiên cứu khoa học trên thế giới:

 • Uống nửa tách trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày có thể giúp giảm gần 50% nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Đây là nghiên cứu về những người uống trà ở Trung Quốc, được thực hiện vào năm 2004.
 • Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu trong 10 năm trở lại đây. Họ kết luận: Mọi người uống trà hàng ngày trong tối thiểu một năm sẽ giảm nguy cơ tăng huyết áp. Đồng thời, họ uống trà càng nhiều thì ích lợi về sức khỏe càng lớn.
 • Nếu nước lọc là thức uống tiêu thụ số 1, thì trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới.

Như vậy, có thể nói trà có tác dụng giúp hạ huyết áp. Tuy nhiên, trà tăng huyết áp cũng là một điều hiển nhiên, nhưng nó không gây ra bệnh cao huyết áp. Vì trong thành phần của trà có chứa caffein. Đây là một chất kích thích giúp tăng nhịp tim, co mạch. Qua đó giúp huyết áp tăng lên ở mức bình thường đối với những người có huyết áp thấp.

Dưới đây là một số loại trà thảo dược giúp hạ huyết áp hữu hiệu ở bệnh nhân tăng huyết áp như:

 1. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc là loại trà được rất nhiều người ưa chuộng, bởi vì trà hoa cúc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như có tác dụng hạ huyết áp rất hiệu quả đối với bệnh nhân huyết áp cao.

 • Trà hoa hòe

Trong hoa hòe có chứa 6-30% rutin, là một loại vitamin P có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mạch máu. Rutin trong hoa hòe giúp ổn định và hạ huyết áp, phòng ngừa tai biến mạch máu não.

 • Trà nấm linh chi

Cách dùng: mỗi ngày dùng khoảng 3 – 5g nấm linh chi khô đã thát lát đun với 2 lít nước trong khoảng 15 phút rồi để nguội dùng dần.

 • Trà sơn tra  (táo mèo): Các dưỡng chất trong táo mèo hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa, làm giãn mạch máu, hạ đường huyết và cả huyết áp. Người bị cao huyết áp sử dụng 1-2 quả táo ngâm uống thay trà sẽ giúp kiểm soát tốt bệnh cao huyết áp
 • Trà lá sen

Lá sen  là một trong những nguồn dược liệu sẵn có của Việt Nam. Trà lá sen rất nhiều công dụng tuyệt vời như giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu, phòng chống các bệnh về tim mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn não, giảm căng thẳng và mệt mỏi…

 • Trà hà thủ ô

Hà thủ ô có tác dụng hạ mỡ máu, giảm hình thành cục máu đông. Người bệnh huyết áp cao thường xuyên sử dụng trà hà thủ ô có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt. Mỗi ngày bệnh nhân lấy 20 – 30g hà thủ ô, cho thêm nước, đun sôi trong 30 phút, đợi khi bớt nóng thì uống, ngày sử dụng một cốc.

Bài trướcDấu hiệu trở nặng của bệnh tay chân miệng
Bài tiếp theodấu hiệu cảnh báo lão hóa da