Gần đây, theo một thông tin từ nghiên cứu ở Cuba cho thấy interferon có hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân Covid đã dấy lên một làn song mới trong công cuộc chạy đua tìm ra thuốc điều trị SARS-COV-2. Vậy interferon là gì, có tác dụng như thế nào, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Interferon là gì?

Interferon là một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch ở hầu hết các động vật, nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư. Interferon đóng vai trò quan trọng trong cửa ngõ miễn dịch, là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể chống lại virus và sự phát triển bất thường của tế bào.

Hình ảnh thuốc interferon alpha 2b

Interferon được tế bào sản xuất ra khi tế bào cảm thụ với virus, chất này có đặc tính ức chế sự hoạt động của ARN, dẫn đến ức chế sự sinh sản của virus. Chúng có hai chức năng chính là hạn chế virus nhân và kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch khác để tiêu diệt các tế bào “xấu” (các tế bào bị nhiễm virus, các tế bào vi khuẩn hay các tế bào ung thư).

2. Có những loại interferon nào?

Có 3 lớp Interferon chính: alpha, beta và gamma, ngoài ra còn có omega có ít vai trò hơn. Interferon alpha và beta có vai trò chính trong điều trị các bệnh do virus như viêm gan B, viêm gan C, HIV, Herpes…và cá bệnh ung thư khác nhau như bệnh bạch cầu, sarcoma…

Nhìn chung, Inteferon có 7 hoạt tính sau: Kháng virus; Điều hòa miễn dịch; Chống tăng sinh khối; Kích thích sự biệt hóa tế bào; Điều hòa sinh trưởng tế bào; Giải độc; Kháng đột biến

3. Interferon alpha 2b và virus corona

Theo một báo cáo của Cuba, Interferon Alfa 2B có khả năng điều trị SARS-CoV-2. Loại thuốc này được dùng trong điều trị nhiều bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV-AIDS, sốt xuất huyết, sùi mào gà và cá bệnh lý ung thư.

Theo Cuba, các y bác sĩ Trung Quốc dùng thuốc Interferon Alfa 2b để điều trị COVID-19 là do virus SARS-CoV-2 khiến cơ thể không thể sản xuất Interferon. Interferon Alfa 2b góp phần bổ sung các chất này, tăng cường hệ miễn dịch của bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, trên thực tế cho tới nay, giới khoa học vẫn chưa biết nhiều về hiệu ứng của interferon chống lại virus corona, mặc dù về lý thuyết, cơ chế hoạt động của loại thuốc này là chống lại các viêm nhiễm do virus.

Hiện nay, WHO đang thử nghiệm 4 loại thuốc tiềm năng nhất để chống lại COVID-19 trong đó có interferon phối hợp với Lopinavir và Ritonavir là thuốc ức chế HIV. Trước khi những kết quả nghiên cứu được công bố, tất cả các thuốc được coi là có khả năng tiêu diệt Covid 19 chỉ nên được sử dụng trong bệnh viện với sự tư vấn và thống nhất của các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bài trướcBuồng trứng đa nang
Bài tiếp theoRemdesivir- tiềm năng trong điều trị SARS-CoV-2

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây