Đường hô hấp là một trong những con đường có thể gây lây lan rất nhiều bệnh tật trong đó có sởi, quai bị, thủy đậu, lao và cúm mùa… các bệnh này có nguy cơ lây cao, trên diện rộng có thể bùng phát thành dịch. Đa số các bệnh lây qua đường hô hấp đều do vi khuẩn hoặc virus có những bệnh lây ngay cả trong quá trình ủ bệnh chưa có triệu chứng. Hiện nay để phòng ngừa các bệnh lý này, đã có vắc xin đặc hiệu riêng. Việc tiêm phòng là cần thiết nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh

  1. Vắc xin phòng bệnh lao

Lao là bệnh lý lây qua đường hô hấp, do vi khuẩn lao gây ra, tiêm phòng lao được chỉ định tiêm sớm cho trẻ sơ sinh, hoặc những người chưa mắc bệnh lao nhưng có nguy cơ tiếp xúc nhiều với yếu tố nguy cơ bị bệnh cũng nên được tiêm phòng ngừa

Vắc xin phòng lao là vắc xin chứa vi khuẩn lao nhưng đã được giảm động lực để không thể gây bệnh. Sau khi tiêm vắc xin sẽ để lại sẹo đặc trưng trên vùng bả vai hoặc vùng cánh tay trái.

Vắc xin phòng Lao chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất và không cần nhắc lại.

2. Vắc xin phòng bệnh sởi

Hình ảnh trẻ xuất hiện các nốt trong bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh rất hay gặp ở trẻ em gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm tai xương chum, viêm não màng não có nguy cơ gây tử vong cho trẻ. Đây là bệnh đã từng gây thành dịch ở nhiều năm trước.

Sởi lây ngay cả khi người bệnh chưa có biểu hiện bệnh ra bên ngoài hay đã coi là khỏi bệnh. Trước khi có triệu chứng ho , hắt hơi hay sốt 4 ngày và sau phát ban 4 ngày là những ngày vẫn có nguy cơ lây

Vắc xin phòng bệnh sởi có dạng phối hợp và vắc xin đơn. Là dạng vắc xin sống giảm động lực. chỉ định tiêm cho trẻ 2 mũi

  • Mũi 1 : tiêm cho trẻ sau 9 tháng tuổi
  • Mũi 2: tiêm cho trẻ từ 18 tháng tuổi

3. Vắc xin phòng bệnh quai bị

Bệnh quai bị gây ra các triệu chứng ho, hắt hơi, sốt đau đầu, sung đau tuyến nước bọt mang tai. Bệnh có thể lây ra người khác khi người bệnh ho , hắt hơi.

Quai bị gây biến chứng như viêm teo tinh hoàn gây vô sinh, viêm não, viêm màng não, suy giảm thính lực…

Vắc xin phòng quai bị có thể tiêm phối hợp với vắc xin phòng sởi hay rubella, là vắc xin sống giảm động lực.

Tiêm phòng quai bị thường được tiêm sớm với trẻ nhỏ tiêm 2 mũi

  • Mũi 1: tiêm lúc trẻ 12 tháng tuổi
  • Mũi 2: khi trẻ 4 -6 tuổi

Người lớn chỉ cần tiêm 1 mũi

4. Vắc xin phòng bệnh thủy đậu

Cũng giống như sởi, Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm gây triệu chứng ho sốt, hắt hơi nhưng kèm đó là xuất hiện nốt phỏng nước, có thể bắt đầu từ lung ngực sau đó lan dần xuống mông đùi, chân tay hay lan lên mặt.

Nốt phỏng nươc do thủy đậu có đặc điểm hình tròn hoặc bầu dục, trong chứa dịch trong, có thể dịch đục hay mủ nếu bội nhiễm. Tiêm phòng thủy đậu làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Vắc xin phòng thủy đậu được tiêm khi trẻ 12 tháng tuổi và mũi thứ 2 khi trẻ 4- 6 tuổi.

5. Vắc xin phòng bệnh cúm mùa

Virus cúm là virus dễ biến đổi và có nhiều tuyp virus khác nhau, bệnh rất dễ gặp ngay cả từ người trẻ đến người trưởng thành. Bệnh có thể phát triển và gây biến chứng nguy hiểm và thành dịch lớn.

Với phụ nữ mang thai nếu mắc virus cúm trong 3 tháng đầu có nguy cơ gây dị tật thai nhi rất cao. Chính vì vậy việc tiêm vắc xin phòng cúm là cần thiết và nên được nhắc lại hàng năm do sự biến đổi liên tục cảu nhóm virus này.

Vắc xin phòng cúm mùa hiện nay có thể phối hợp để phòng các bệnh nhóm cúm A như H1N1, H3N2 và các loại cúm B

Phụ nữ mang thai nên được tiêm phòng cúm trước khi mang thai ít nhất là 1 tháng.

Với trẻ trên 6 tháng tuổi, những người có bệnh lý hô hấp như hen phế quản, COPD cũng nên được tiêm phòng mỗi năm 1 lần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây