Khi hệ vi sinh vật đường ruột của không còn nữa, các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra. Trong số những vấn đề đó là đầy hơi, viêm nhiễm, các vấn đề về da khác nhau như mụn trứng cá, thậm chí là bệnh đái tháo đường, ngủ kém, mức độ hạnh phúc thấp hơn và béo phì có liên quan đến tình trạng sức khỏe đường ruột.

Vậy chìa khóa để giúp bạn có một đường ruột khỏe mạnh là gì? Tập trung vào một chế độ ăn uống giàu probiotic và thực phẩm lên men để thúc đẩy sự sinh sôi của vi khuẩn tốt.

Tất cả các loại thực phẩm thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh là cách cách tốt nhất để tăng cường trao đổi chất mang lại cho hệ tiêu hóa một sự thay đổi khỏe mạnh.

  1. Sữa chua tốt cho sức khỏe đường ruột

Sữa chua là một lựa chọn tăng cường sức khỏe đường ruột tuyệt vời. Sữa chua có đầy đủ chất béo và không đường có lượng probiotics rất cao. Các loại men vi sinh trong sữa chua giúp loại bỏ nấm và vi khuẩn có hại. Probiotics có lợi giúp giải quyết các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra còn có các enzym có lợi giúp cải thiện tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.

2.     Ngũ cốc nảy mầm

Ngũ cốc nảy mầm tốt hơn cho đường ruột và toàn bộ cơ thể vì chúng dễ tiêu hóa hơn. Sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc nảy mầm được tăng cường đáng kể bởi vì ngũ cốc nảy mầm vô hiệu hóa các chất chống lại chất dinh dưỡng như axit phytic. Axit phytic là một chất tự nhiên có trong hạt và ngũ cốc liên kết với các khoáng chất bao gồm kẽm, sắt và canxi và ngăn cản sự hấp thụ của chúng ở ruột non. Hạt nảy mầm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng sinh học hơn so với các loại bột tinh chế khác.

Các loại ngũ cốc nảy mầm cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn như protein, ít carbohydrate và ít chất béo hơn so với ngũ cốc nguyên hạt.

3.     Quả xoài

Xoài đã được chứng minh là giúp giữ cho vi khuẩn tốt trong đường ruột tồn tại. Kết hợp xoài mỗi ngày vào chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn, đồng thời giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu. Quả xoài có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học khác có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

4.     Dầu dừa

Dầu dừa là một axit béo chuỗi trung bình có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn và kháng nấm. Nó có axit lauric và caprylic, là những axit béo có tác dụng tiêu diệt nấm men và vi khuẩn có hại, đồng thời khôi phục mức độ axit trong dạ dày.

5.      Cá hồi

Để có nhiều lợi ích nhất, cá hồi phải là loại môi trường tự nhiên và không được nuôi trong trang trại. Cá hồi có một nguồn axit béo omega-3 dồi dào, là một chất chống viêm mạnh và rất quan trọng để chữa lành đường ruột bị viêm và ngăn ngừa các đợt tái phát sau này.

6.     . Củ tỏi

Tỏi là một loại prebiotic tuyệt vời và thậm chí còn tốt hơn khi ăn sống. Prebiotics giúp cung cấp thức ăn và cung cấp năng lượng cho hệ thực vật hiện có trong ruột. Có nghĩa là ăn thực phẩm giàu probiotics (chứa đầy vi khuẩn lành mạnh) cũng quan trọng như ăn thực phẩm giàu prebiotics (giúp cung cấp các vi khuẩn lành mạnh đã có trong ruột của bạn) để giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

7.     Hành tây

Chất xơ trong hành tây thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt và giúp đi ngoài đều đặn. Ngoài ra, hành tây có chứa một loại chất xơ hòa tan đặc biệt gọi là oligofructose, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường ruột. Oligofructose có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các loại tiêu chảy. Các chất phytochemical trong hành tây có tác dụng loại bỏ các gốc tự do cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm loét dạ dày

Bài trướcThực phẩm tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết
Bài tiếp theo6 loại trái cây giảm cân trong mùa hè