Suy giảm trí nhớ (chứng quên) là bệnh lí phổ biến ở người cao tuổi. Suy giảm trí nhớ có thể kết hợp với các rối loạn thần kinh khác  như  bệnh Alzheimer, tai biến mạch máu não, tâm thần, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh…gây ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt,đời sống hàng ngày của người bệnh.

Biểu hiện của suy giảm trí nhớ

Trí nhớ là sự lưu trữ thông tin trong não bộ, bao gồm ba tiến trình nhận thức chính là :Ghi nhận thông tin,lưu trữ và tìm kiếm-truy xuất thông tin. Sự suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong ba tiến trình đó. Ở người cao tuổi, quá trình lão hóa xảy ra,kèm theo các bệnh lí về thần kinh, căng thẳng,stress…khiến cho tình trạng suy giảm trí nhớ xảy ra.

Khi suy giảm trí nhớ, người bệnh có thể gặp phải những khó khăn trong giao tiếp,chi tiêu,sinh hoạt,chủ yếu chia ra thành hai loại biểu hiện chính:

-Chứng loạn trí nhớ về không gian: Người mắc bệnh khó nhận biết hoặc quên về nơi vừa đi qua,nơi  đang ở cũng như những nơi đã biết. Mặc dù không có sự thay đổi gì trong không gian ấy,nhưng người bệnh bỗng nhiên không nhận ra.

-Chứng quên toàn bộ thoáng qua: Là rối loạn có tính chu kì của hệ thần kinh trung ương, hay còn gọi là mất trí nhớ toàn bộ đột ngột,đặc biệt là khả năng tường thuật hay kể về những sự kiện gần đây mà không kèm các triệu chứng thần kinh.

Điều trị và phòng ngừa suy giảm trí nhớ.

Để khắc phục cũng như phòng ngừa suy giảm trí nhớ,người cao tuổi cần chú ý:

-Phát hiện và điều trị sớm các bệnh lí kèm theo như cao huyết áp, tiểu đường,các bệnh về rối loạn thần kinh,thiếu máu não…

-Thường xuyên hoạt động trí não,tư duy như đọc báo,giải câu đố,luyện trí nhớ hằng ngày, nghiên cứu tham gia về một lĩnh vực gì đó như lịch sử, chăm sóc cây cảnh…

-Rèn luyện nếp sống khoa học:

+Sống trật tự,ngăn nắp,việc nào ra việc nấy,lập thời gian biểu cũng như kế hoạch,danh sách các công việc trong ngày.

+Thể dục thể thao,rèn luyện thân thể: Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục thể thao làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lí về tim mạch,mạch máu,chống stress,tăng oxy lên não,làm giảm quá trình lão hóa… Người cao tuổi khi tập thể dục,cần chú ý nếu thấy nhịp tim tăng nhanh cần nghỉ ngơi,tránh quá  sức. Có thể áp dụng các bài tập đơn giản như đạp xe đạp, đi bộ,chạy tại chỗ,tập dưỡng sinh,thái cực quyền, yoga…

+Dinh dưỡng tốt đóng vai trò rất quan trọng.Người cao tuổi cần  thực hiện chế độ dinh dưỡng đa dạng,giàu chất sắt,và các vitamin khoáng chất như kẽm, photpho,vitamin nhóm B…,hạn chế uống rượu,các đồ uống kích thích…

+Quan tâm tới giấc ngủ,ngủ đủ giấc,đi ngủ và thức dậy đúng giờ, tránh những căng thẳng,stress,lo lắng.

-Người cao tuổi có thể sử dụng các loại thuốc bổ thần kinh,sử dụng thuốc tây hoặc thuốc đông y theo chỉ định của bác sĩ,tránh dùng thuốc bừa bãi,không rõ nguồn gốc.

Suy giảm trí nhớ hoàn toàn có thể khắc phục và phòng ngừa được tối đa. Do đó, khi thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường, cần thăm khám và điều trị sớm. 

Bài trướcBệnh suy tim? Dấu hiệu, triệu chứng, biến chứng & phòng ngừa
Bài tiếp theoSử dụng An cung ngưu hoàng hoàn trong đột quỵ