Trong cơ thể người có hàng triệu loại vi khuẩn, trong đó có cả vi khuẩn có lợi lẫn vi khuẩn có hại. Các lợi khuẩn đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong điều hòa chức năng tiêu hóa thức ăn. Vì một lý do nào đó mà các lợi khuẩn giảm sút hoạt động khiến hệ tiêu hóa mất cân bằng và con người ăn không tiêu, chậm lớn, dễ nhiễm khuẩn đường ruột… Vì thế, việc bổ sung các vi sinh vật có lợi dưới dạng các men vi sinh là vô cùng cần thiết trong những trường hợp này.

1. Phân biệt khái niệm men vi sinh với men tiêu hóa

Trên thực tế, người dân thường hay nhầm lẫn giữa men vi sinh với men tiêu hóa. Thực chất hai loại này có công dụng khác nhau. Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới (WHO), men vi sinh hay còn gọi là probiotic là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ. Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh cũng như tiết độc tố. Chúng ta hay dùng 1 số vi khuẩn và nấm, chúng là những vi sinh vật có lợi sống trong ruột người giúp cân bằng hệ sinh thái sinh vật ruột và giúp tiêu hoá thức ăn, còn liên quan đến khả năng miễn dịch, chống dị ứng. Các loại vi khuẩn hay dùng: Bacillus clausii (enterogeminal), lactobacillus acidophilus (probio), Bacillus Subtilis và Streptococus feacalis (bio acimin), Bifido bacterium…; Nấm men saccharomyces boulardii (normagut)… Ngoài ra, trong sữa chua hay váng sữa cũng có các lợi khuẩn song số lượng không lớn.

Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) là các loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

6 khác biệt giữa men tiêu hóa và men vi sinh - Báo Kiến Thức
Men vi sinh thường dùng hỗ trợ hệ tiêu hóa trẻ em

2. Khi nào thì cần bổ sung men vi sinh?

Men vi sinh được dùng chủ yếu ở trẻ em, trong các trường hợp mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột như người bệnh điều trị kháng sinh hoặc với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa… Ngoài ra, men vi sinh còn giúp tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Những trường hợp cụ thể sử dụng men vi sinh:

– Trẻ sử dụng kháng sinh.

– Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, kém hấp thu chất dinh dưỡng, trẻ bị còi xương, chậm tăng cân.

– Trẻ rối loạn tiêu hoá kéo dài với các biểu hiện như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng, tiêu phân sống, nôn trớ nhiều.

– Trẻ bị chứng không dung nạp đường lactose có trong sữa công thức.

3. Sử dụng men vi sinh thế nào là đúng?

– Nên uống trước khi ăn

– Pha men vi sinh với nước nguội, không pha với nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của lợi khuẩn.

– Không pha men vi sinh buổi sáng rồi chiều mới uống, vì vi sinh sẽ chết và không còn tác dụng.

– Nếu bác sĩ kê đơn cả kháng sinh và men vi sinh, nên cho trẻ uống men vi sinh trước khi uống kháng sinh ít nhất 2 tiếng tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt.

– Nên chọn loại có hàm lượng vi khuẩn trên 100 triệu con

– Thời gian sử dụng có thể kéo dài vài tuần. Liều lượng và thời gian cụ thể nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Bài trướcViêm Gan B
Bài tiếp theoTăng huyết áp ở người trẻ nguyên nhân do đâu?