An cung ngưu hoàng hoàn vốn là bài thuốc y học cổ truyền có từ lâu của Trung Quốc, tại Việt Nam lâu nay An cung ngưu hoàng hoàn được nhiều người truyền miệng như “thần dược” uống để phòng và chữa đột quỵ. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi vì An cung ngưu hoàng hoàn không có tác dụng phòng đột quỵ, thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu dùng không đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu đúng, hiểu đủ về công dụng của An cung ngưu hoàng hoàn.

1. An cung ngưu hoàng hoàn không có tác dụng dự phòng đột quỵ

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, trên thực tế có rất nhiều người dân đã mua thuốc An cung ngưu hoàng hoàn để phòng và cấp cứu khi bị đột quỵ nhưng thuốc này không có tác dụng phòng đột quỵ như nhiều người lầm tưởng.

2. Cần thận trọng khi sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn cho người bị đột quỵ

Đột quỵ có 2 thể khác nhau là thể đột quỵ nhồi máu não (chiếm khoảng 85%) xảy ra khi mạch máu cung cấp cho não bị tắc bởi cục máu đông, huyết khối, hẹp do xơ vữa động mạch. Thể còn lại là đột quỵ chảy máu não ( chiếm khoảng 15%) xảy ra khi mạch máu bị vỡ, máu chảy vào trong não hoặc xung quanh não.

An cung ngưu hoàng hoàn chỉ có tác dụng nhỏ với các trường hợp bị tai biến nhồi máu não, khi đó thuốc có thể giúp giảm đông máu, tuy nhiên bệnh nhân vẫn có nguy cơ chảy máu trong vùng nhồi máu. Ngược lại, với thể đột quỵ xuất huyết não thì tuyệt đối không được dùng An cung ngưu hoàng hoàn bởi vì sẽ làm tình trạng xuất huyết của bệnh nhân trầm trọng hơn. Trong thực tế quá trình điều trị, các bác sĩ đã gặp nhiều bệnh nhân đã hôn mê, xuất huyết nặng sau khi người nhà.

3. Có thể bị ngộ độc khi sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn

Trong thành phần của An cung ngưu hoàng hoàn có chứa chu sa và hùng hoàng là 2 vị thuốc có tính độc. Chu sa có thành phần chính là sunfua thủy ngân thiên nhiên và sunfua, hùng hoàng có thành phần chủ yếu là asen sunfua (AsS). Đây đều là các chất có tính độc nên khi sử dụng với liều cao An cung ngưu hoàng hoàn sẽ gây độc cho cơ thể, đặc biệt là gan thận.

Vì vậy, tuyệt đối không uống An cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng đột quỵ.hoặc tự ý cho người bị đột quỵ uống loại thuốc này vì có gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Bài trướcSuy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.
Bài tiếp theoSử dụng trinh nữ hoàng cung trong điều trị các khối u ở tử cung