Virus corona SARS-CoV-2 là loại virus gây đại dịch COVID-19 hiện nay chưa có vắc xin cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Các thuốc kháng virus cũng như thuốc trị sốt rét hydroxychloroquin vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

1. Bản chất của remdesivir là gì và vì sao nó chống lại được SARS-CoV-2?

Virus corona nói chung và SARS-CoV-2 nói riêng là loại virus có bản chất di truyền là RNA (một số virus có bộ gen di truyền là ADN). Các loại thuốc kháng virus sẽ ngăn chặn việc nhân lên của virus để có thể điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Remdesivir ban đầu được nghiên cứu trong điều trị virus Ebola gây bùng phát đại dịch năm 2018 nhưng cho thấy ít hiệu quả. Sau đó, các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người cho thấy remdesmivir có hiệu quả đối với virus SARS Corona và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Thử nghiệm thuốc remdesivir trên khỉ và trên người mắc COVID-19 ...Remdesivir hiện đang được đưa vào tiến hành thử nghiệm trên người

Remdesivir là thuốc kháng virus có hoạt phổ rộng, ức chế sự nhân lên của virus thông qua kết thúc sớm quá trình phiên mã ARN, đã cho thấy hiệu quả trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật, cũng như có dấu hiệu khả quan trên người.

2. Hiệu quả của remdesivir trong điều trị SARS-CoV-2

Trên tạp chí y học New England ngày 10/4, thuốc remdesivir của hãng dược Gilead đã tiến hành thử nghiệm trên nhóm 53 bệnh nhân. Trong số này, 30 người phải thở máy và 4 người phải can thiệp ECMO (oxy hóa qua màng ngoài cơ thể). Tất cả được truyền thuốc remdesivir qua tĩnh mạch trong khoảng 10 ngày. Sau khoảng 18 ngày theo dõi, 36 bệnh nhân (68%) cần ít oxy hơn hoặc giảm phụ thuộc vào máy thở, tình trạng được cải thiện rõ. Tám người khác trong tình trạng xấu hơn. Bảy bệnh nhân đã chết, gần như tất cả trên 70 tuổi. 4 bệnh nhân (8%) đã ngừng điều trị bằng remdesivir sớm. Một người bị suy thận nặng, một người bị suy đa tạng và hai người bị tăng aminotransferase gây tổn thương gan. Tuy nhiên vẫn không rõ các biến chứng này do thuốc hay do bệnh gây ra.

Các nhà khoa học Mỹ ngày 17/4 thông báo thuốc thử nghiệm kháng virus remdesivir đã cho thấy tính hiệu quả trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau quá trình thử nghiệm trên khỉ.

3. Tác dụng phụ của thuốc

Trong bốn nghiên cứu về remdesivir ở các thử nghiệm Ebola ở Châu Phi, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy loại thuốc này dẫn đến các xét nghiệm chức năng gan tăng cao, trong khi những nghiên cứu khác có xét nghiệm đông máu bất thường và tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

Hiện nay, remdesivir vẫn đang được tiến hành thử nghiệm trên người ở nhiều nước trên thế giới. Tuy chưa thể khẳng định được điều gì nhưng chúng ta vẫn có thể hy vọng vào những kết quả khả quan trong thời gian tới.

Bài trướcInterferon là gì và ứng dụng trong điều trị bệnh do virus
Bài tiếp theoViệc sử dụng y học cổ truyền trong điều trị cúm A

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây