Một trong những vấn đề mà các sản phụ có nguy cơ gặp phải là chửa ngoài tử cung, đây cũng là bệnh lý vô cùng nguy hiểm , cần được phát hiện sớm để tránh gây nguy hiểm cho mẹ cũng tránh những biến chứng về sau. Trong đó dấu hiệu sớm để biết thai ngoài tử cung là dấu hiệu ra máu âm đạo bất thường.

  1. Chửa ngoài tử cung là gì?

Với phụ nữ bình thường khi mang thai, thai nhi sẽ được làm tổ và phát triển trong buồng tử cung của người mẹ. Trong bất cứ trường hợp nào thai được làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung đều được gọi là chửa ngoài tử cung. Các vị trí thường gặp chửa ngoài tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung hay cả trong ổ bụng.

2. Ra máu âm đạo bất thường cảnh báo nguy hiểm của chửa ngoài tử cung và biến chứng của nó.

vỡ vòi trứng.jpg

Biến chứng vỡ vòi trứng trong chửa ngoài tử cung.

Các vị trí bất thường của chửa ngoài tử cung đều gây khó khăn cho sự phát triển của thai cũng như vấn đề sức khỏe của mẹ. Vì vậy nguy cơ phải bỏ thai là rất cao, trong khi đó ra máu bất thường ở âm đạo gợi ý cho mẹ biết dấu hiệu sớm của chửa ngoài tử cung

Đặc điểm của ra máu âm đạo trong trường hợp này là ra máu sớm ngay sau khi mẹ thấy mất kinh, ra máu kéo dài , máu có thể màu đỏ sẫm hoặc màu đen kèm theo đau vùng bụng dưới, hoặc đau vị trí thai làm tổ như đau vùng hố chậu. Rất ít trường hợp chửa ngoài tử cung mà không có ra máu bất thường. Ra máu kéo dài gây mất máu làm bạn mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp dẫn đến ngất. Nếu thai tiếp tục to lên có nguy cơ vỡ. gây thủng vòi trứng, chảy máu ổ bụng ồ ạt.

Ngay sau khi thấy ra máu âm đạo kèm theo chậm kinh, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám. Vì đây có thể là dấu hiệu của mang thai hay cũng là dấu hiệu của chửa ngoài tử cung.

Nếu bạn còn lo lắng và cần tư vấn về các vấn đề sức khỏe hãy gọi đến tổng đài 1900 6237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa.

Bài trướcLoãng xương- Nguy cơ tiềm ẩn ở phụ nữ mãn kinh
Bài tiếp theoProtein niệu nguy cơ tiền sản giật của phụ nữ mang thai

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây