Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư đang gia tăng nhanh chóng vì nhiều lý do: tuổi thọ con người dài hơn, các vấn đề về môi trường, chế độ ăn uống… Ngay cả ở những nước phát triển với điều kiện đầy đủ về vật chất và chất lượng cuộc sống ở mức cao thì người dân vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư cao. Tuy nhiên bên cạnh những vấn đề chưa được sáng tỏ về ung thư thì cũng có rất nhiều hiểu lầm về căn bệnh nguy hiểm này.

Lầm tưởng số 1: Tất cả các loại sóng điện tử đều là nguyên nhân gây ung thư não?

  • Nhiều người thường lo lắng về việc sử dụng nhiều điện thoại có thể gây ra chứng bệnh ung thư não. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì không hề có mối dây liên hệ gì giữa sóng điện thoại di động hay sóng radio với căn bệnh ung thư não cả.
  • Trên thực tế, việc nấu cháo với điện thoại đến mức nóng bừng cả máy cũng có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của trí óc như chứng hay quên gia tăng trong khi khả năng nhận định vấn đề lại bị suy giảm… Thế nhưng, tất cả những điều đó hoàn toàn không phải là nguyên nhân gây ung thư đâu nha!
Nói chuyện điện thoại có gây ung thư ?
      Nói chuyện điện thoại có gây ung thư ?

Lầm tưởng số 2: Chỉ có chuyện con gái mới bị ung thư ngực thôi

  • Câu trả lời chính xác cho điều này là: bệnh ung thư ngực là căn bệnh mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải, bất kể là XX hay XY. Thậm chí, teen boy thấp bé nhẹ cân vẫn có thể bị ung thư ống dẫn sữa ở mô xung quanh đầu ngực.
  • Tuy rằng tỉ lệ con trai bị mắc căn bệnh này không nhiều nhưng không phải là không có. Nó chỉ xảy ra ít hơn so với XX mà thôi. Vậy nên các XY ơi, nếu có bất kì dấu hiệu gì bất thường ở ngực thì các ấy cũng đừng chủ quan .

Lầm tưởng số 3: Ung thư chắc chắn là di truyền rồi

  • Chỉ có thể nói bệnh ung thư có yếu tố di truyền và sự di truyền các gen lỗi sang đời con cháu vẫn chưa được chứng thực. Ngoài ra không phải mọi loại ung thư đều có khả năng di truyền. Trong đó, chỉ có ung thư vú và ung thư đại tràng được đánh giá là một trong số ít các bệnh có tỉ lệ di truyền nhiều nhất.
  • Các chuyên viên y tế khẳng định rằng, đa số các trường hợp ung thư đều do các yếu tố bên ngoài tác động là chính. Vậy nên, nếu gia đình các ấy không may có ai đó bị mắc căn bệnh này thì ấy chỉ có nguy cơ mắc bệnh hơn người khác một chút.

Lầm tưởng số 4: Hơi ngửi thuốc xịt côn trùng là có thể bị ung thư?

Đúng là một lọ thuốc xịt côn trùng chứa hóa chất có thể diệt chết muỗi, gián, kiến… thì cũng có nguy cơ gây hại cho con người. Thế nhưng điều đó không có nghĩa ấy phải tránh xa hoàn toàn nó. Thực ra, nếu tiếp xúc thường xuyên trong một thời gian dài với nó thì thuốc mới tác động gây bệnh ung thư được.

Do đó, chỉ cần hạn chế tối đa tiếp xúc với các loại hóa chất (ví dụ như đeo khẩu trang khi xịt thuốc, sau khi xịt xong thì nên đi ra ngoài và tránh phun thuốc trước lúc đi ngủ…) đồng thời tuân thủ những chỉ dẫn an toàn và để cách xa các loại thực phẩm.

Lầm tưởng số 5: Ung thư không thể chữa khỏi

  • Ở các nước có nền y học phát triển, người bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi rất cao nhờ được phát hiện sớm. Còn tại Việt nam, tỷ lệ chữa khỏi rất thấp bởi 80% bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.
  • Hầu hết mọi người đều cho rằng bị ung thư đồng nghĩa với việc mang trong mình bản án tử hình, nhưng thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân ung thư được chữa trị thành công. Bệnh có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn khi phát hiện ở giai đoạn sớm.

Và tất nhiên ung thư không thể lây qua các tiếp xúc thông thường như một số người lo sợ. Mọi tiếp xúc kể cả gần gũi nhất cũng không lây ung thư .

Bài trướcSử dụng que thử thai đúng cách
Bài tiếp theoĐiều trị chăm sóc người bệnh đái tháo đường.