Theo Tổ chức Y tế thế giới , 1 cặp vợ chồng mắc bệnh vô sinh hiếm muộn nếu họ trong độ tuổi sinh sản, sinh hoạt tình dục bình thường không sử dụng các biện pháp trảnh thai, sau 1 năm vẫn không có thai có khả năng hiếm muộn.

Để có thai 1 cách tự nhiên, người phụ nữ cần phải có buồng trứng hoat động khỏe mạnh, có hiện tượng rụng trứng. Ngoài ra, các cơ quan sinh sản âm đạo, cổ tử cung, vòi trứng bình thường cả về cấu trúc và chức năng sinh lý. Người đàn ông cần phải có đủ số lượng và chất lượng tinh dịch.

1. Những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn

Nguyên nhân ở nữ giới

Do nội tiết tố: nội tiết tố không ổn định, hooc môn sinh dục nữ không cân bằng làm cho chu kỳ kinh nguyệt không đều, trứng không ổn định không thể rụng ( buồng trứng đa nang ).

Do mắc 1 số bệnh phụ khoa: u xơ tử cung, viêm tắc vòi trứng , viêm buồng trứng…

Do mãn kinh sớm: thông thường phụ nữ trong độ tuổi 45 – 50 bước sang thời kỳ mãn kinh, nhưng 1 số trường hợp mãn kinh sớm nên không có khả năng thụ thai nữa.

Do nạo phá thai và sử dụng thuốc tranh thai khẩn cấp quá nhiều : việc nạo phá thai không an toàn là nhưng nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Ngoài ra do lối sống sinh hoạt thói quen không lành mạnh cũng anh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai.

Nguyên nhân ở nam giới

Do viêm tắc nghẽn mào tinh hoàn

Tinh trùng yếu hoặc quá ít khi xuất tinh cũng làm cho việc thụ thai gặp khó khăn

Nam giới sản xuất những tinh trùng có hình dạng hoặc khả năng di chuyển bất thường là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Những bệnh lý về tinh hoàn : tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn …

Do lối sống sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích

Các bệnh lý về thận cũng làm cho khả năng thụ thai bị giảm đi.

Nguyên nhân gây vô sinh

2. Điều trị sớm vô sinh hiếm muộn

Điều trị nội khoa: Áp dụng cho những trường hợp bị viêm nhiễm nhẹ, sử dụng thuốc chuyên khoa để loại bỏ tác nhân gây bệnh, tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng, hỗ trợ tiêu viêm, nhanh chóng hồi phục sức khỏe, thanh lọc cơ thể và hạn chế các vấn đề liên quan đến chức năng sinh sản.

Điều trị ngoại khoa: Áp dụng cho những trường hợp bị viêm nhiễm nặng, gặp nhiều biến chứng hoặc không thể điều trị bằng thuốc như xoắn tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh, tắc vòi trứng, u xơ tử cung, buồng trứng đa nang…

3. Các biện pháp hỗ trợ hiếm muộn vô sinh

  • Thụ tinh nhân tạo:

Là thủ thuật thực hiện bằng cách đưa một ống rất nhỏ, mềm, mảnh đi qua cổ tử cung và bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung. Kỹ thuật này giúp sàng lọc đáng kể tỉ lệ các tinh trùng không tốt, từ đó làm tăng tỷ lệ thụ thai.

  • Thụ tinh trong ống nghiệm:

Là phương pháp hỗ trợ sinh sản mà tinh trùng và trứng được kết hợp ở ngoài cơ thể. Hiện tượng thụ tinh xảy ra sẽ tạo thành phôi, sau đó phôi được chuyển vào buồng tử cung người phụ nữ, phôi sẽ bắt đầu hiện tượng làm tổ và phát triển thành thai nhi như quá trình thụ thai bình thường.

Vô sinh, hiếm muộn

4. Cách phòng tránh vô sinh hiếm muộn

  • Quan hệ tình dục một cách an toàn lành manh
  • Tránh không nạo hút, phá thai nhiều lần trông độ tuổi vị thành niên
  • Tránh các thói quen, lối sinh hoạt có hại ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Tránh xa những thiết bị điện tử
  • Xây đựng chế độ ăn hợp lý thích hợp.
  • Sắp sếp thời gian nghỉ hợp lý
  • Thăm khám phụ khoa định kỳ.

Khoảng 20-30% trường hợp vô sinh là do nguyên nhân đến từ cả hai vợ chồng. Cả nam giới và phụ nữ trong trường hợp này đều phải kiên trì chữa trị triệt để nguyên nhân gây ra vô sinh từ hai phía. Bệnh vô sinh hiện nay đã có phương pháp điều trị và mang đến kết quả tốt đẹp cho rất nhiều cặp vợ chồng, bên cạnh đó thì việc ứng dụng các kỹ thuật y học hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh nên phác đồ điều trị phù hợp hơn.

Bài trướcCao huyết áp nên ăn gì?
Bài tiếp theoBuồng trứng đa nang một nguyên nhân hàng đâu gây vô sinh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây