Trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng ít nhất một lần vấp ngã. Khi bắt đầu tập đi chắc chắn sẽ ngã không ít lần. Đến khi lớn lên một chút học đi xe đạp không mấy ai không bị ngã xe lần đầu tiên. Rồi trưởng thành hơn nữa không chỉ còn là những té ngã theo nghĩa đen, mà là những thất bại trong cuộc sống, trong công việc. Nhưng chính những vấp ngã ấy mới khiến ta nhanh biết đi hơn, nhanh điều khiển được xe đạp hơn và ngày càng trưởng thành hơn. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ bố mẹ hãy để bé “được” ngã để khôn lớn hơn.

Be-bi-xuoc-da-tran-sung-to-sau-khi-nga-co-anh-huong-sau-nay

1. Thất bại là mẹ thành công

Làm cha mẹ ai chẳng xót xa khi con vấp ngã. Phản ứng đầu tiên của bố mẹ thường là chạy tới nâng con dậy, dỗ dành và xoa dịu chỗ đau của con. Nhưng cách ứng xử của mẹ với những khó khăn của con ngay từ những ngày đầu đời hay khi con đã khôn lớn lại quyết định đến tính cách của con sau này. Cha mẹ đừng vội vã xót xa khi con ngã đau vì các cụ có dạy: “Thất bại là mẹ thành công”

Nếu chỉ vì sợ con ngã khi lần đầu tập đi mà bố mẹ không dám cho con đi thì biết bao giờ trẻ mới biết đi? Nếu chỉ vì sợ con bị té xe đạp mà không cho con tập xe đạp thì chẳng nhẽ sau này khi bạn bè con đi xe tới trường, bạn lại luôn đèo con hay để con đi bộ? Nếu sợ con té ngã khi nô đùa với bạn bè cùng lứa mà bố mẹ cấm đoán con thì liệu sau này con có ai làm bạn? Nếu sợ con đứt tay mà không bao giờ cho con đụng tới dao để làm việc nhà thì về sau con sẽ càng vụng về và vô dụng.

Vì vậy, bố mẹ đừng quá bao bọc con cái, đừng tước đoạt đi quyền được vui chơi, quyền được vấp ngã, được phạm lỗ của con cái. Mỗi lần con gặp khó khăn, trước khi bố mẹ can thiệp vào thì hãy để tự con được tự thân vận động. Bởi vì trẻ càng gặp nhiều thất bại thì sau này sẽ càng trưởng thành hơn. Từ đó giúp con biết cần phải nỗ lực và phấn đấu không ngừng, sống độc lập và không ỉ lại vào người khác cũng như phát huy được những năng lực của trẻ khi trẻ có cơ hội sáng tạo.

2. Hãy giúp con đối diện với thất bại

Mỗi con người trong quá trình lớn lên, trưởng thành đều không thể tránh khỏi đôi lần thất bại. Bố mẹ nhìn con cái thất bại thường lo lắng không yên, sợ con đau, sợ con tổn thương. Sự lo ngại này khiến nhiều bố mẹ tìm mọi cách để con không phải đối mặt với thất bại nữa. Vô tình gây nên áp lực cho con trẻ rằng không được phép thất bại nữa. Nếu như vậy có thể lần sau bé sẽ không bao giờ dám thử thách nữa và mãi mãi không thể thành công.

Khi con cái gặp thất bại, bố mẹ hãy là những người luôn bên cạnh động viên con. Không chỉ chấp nhận sự thất bại của con mà còn phải là giúp con có những nhìn nhận tích cực với thất bại. Hãy giúp con tìm ra nguyên nhân làm con thất bại để con học hỏi được những kinh nghiệm quý báu và sẽ là hành trang trong cuộc sống sau này của con.

Bố mẹ hãy giúp con có sức mạnh để sửa chữa những sai lầm và tự tin vững vàng vươn lên. Con có vấp ngã, thất bại thì mới trưởng thành hơn, lần sau sẽ cẩn thận hơn. Vấp ngã một lần sẽ giúp con hiểu được giá trị của thành công và thành công sẽ càng có ý nghĩa hơn.

Bài trướcĐột quỵ trong mùa hè nắng nóng
Bài tiếp theoXử lí cấp cứu ban đầu do ngạt khói khi cháy nổ