Thoát vị đĩa đêm cột sông thắt lưng là bệnh lý xương khớp phổ biến ở Việt Nam. Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là đau thắt lưng lan xuống mông, chân. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh. Vì vậy, việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời là rất quan trọng, giúp bệnh nhân mau hồi phục và hạn chế tối đa các biến chứng.

  1. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là hiện tượng nhân nhầy của đĩa đệm ở các đốt sống vùng thắt lưng bị thoát ra ngoài chèn ép lên rễ thần kinh gây ra những cơn đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Phần lớn tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra ở hai đĩa đệm cuối L4-L5 và L5-S1, vì hai đĩa đệm nằm ở vùng bản lề của cột sống thắt lưng và chịu trọng tải nhiều nhất.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp ở những người lao động nặng trong độ tuổi 30 – 60 tuổi, đặc biệt bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa độ tuổi.

  1. Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bao gồm:

  • Đau thắt lưng lan xuống mông, đùi, cẳng chân, bàn chân. Đau tăng khi đứng lâu, ngồi lâu, khi ho, hắt hơi; đỡ hơn khi nghỉ ngơi. Đau có thể xuất hiện ở một bên hoặc hai bên tùy vào tình trạng chèn ép. Thường xuất hiện đột ngột sau mang vác nặng hoặc chấn thương.

  • Đau kèm theo cảm giác tê bì.
  • Khó cúi, ngửa cột sống thắt lưng, đi lại khó khăn…
  • Trong giai đoạn nặng,bệnh nhân có thể bị rối loạn cơ thắt gây đại tiểu tiện không tự chủ hoặc bí tiểu; teo cơ, hạn chế vận động chi dưới, thậm chí là bại liệt.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là vô cùng cần thiết, giúp người bệnh mau khỏi cũng như hạn chế tối đa các biến chứng. Vì vậy, nếu bạn thấy mình có triệu chứng đau thắt lưng lan xuống mông, chân với tính chất như trên, thì rất có thể bạn đang bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Hãy gọi tới tổng đài tư vấn sức khỏe 1900 6237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp của các chuyên gia và được đưa ra các giải pháp điều trị hiệu quả.

Bài trướcNhững điều cần biết về COVID-19 để tránh hoang mang
Bài tiếp theoBệnh gout- Nguyên nhân gây suy thận mạn không hồi phục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây