Lồng ruột là một cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng và là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhũ nhi. Bệnh lồng ruột diễn biến rất nhanh nên nếu không được điều trị kịp thời ruột sẽ bị hoại tử, dẫn đến thủng ruột gây ra viêm phúc mạc, nhiễm trùng máu gây đe dọa tính mạng của trẻ. Vậy dấu hiệu cảnh báo lồng ruột ở trẻ nhũ nhi là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1. Lồng ruột là gì?

-Lồng ruột là hiện tượng một đoạn ruột ở phía trên di chuyển và chui vào lòng của đoạn ruột phía dưới, làm tắc nghẽn sự lưu thông của ruột. Khi các đoạn ruột lồng vào nhau, các mạch máu cũng bị cuốn vào theo. Hậu quả là các mạch máu ruột bị thắt nghẹt, tổn thương, gây chảy máu. Nếu không được điều trị kịp thời thì đoạn ruột bị lồng sẽ bị hoại tử, dẫn tới thủng ruột và gây nhiễm trùng ổ bụng.

LỒNG RUỘT - khi bạn có kiến thức, con trẻ có thể thoát khỏi nguy ...

Hình ảnh lồng ruột

-Lồng ruột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng gặp chủ yếu ở trẻ nhũ nhi (trẻ dưới 1 tuổi). Lồng ruột gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái từ 2 – 4 lần

2. Dấu hiệu cảnh báo lồng ruột ở trẻ nhũ nhi là gì?

– Đau bụng từng cơn: biểu hiện là trẻ khóc từng cơn, dữ dội, trẻ ưỡn người,… Cơn đau xuất hiện và mất đi đột ngột, mỗi cơn đau kéo dài 5 – 15 phút. Các triệu chứng có thể tái diễn ngay sau đó, trẻ yếu dần, mệt lả, khoảng cách giữa các cơn đau ngày càng ngắn. Cơn đau bụng có thể làm trẻ ngừng chơi hoặc bỏ bú. Đây là triệu chứng sớm và nổi bật nhất của lồng ruột ở trẻ nhũ nhi.

– Nôn: triệu chứng nôn thường xuất hiện ngay từ cơn đau đầu tiên, lúc đầu trẻ chỉ nôn ra thức ăn, sau đó nôn ra dịch xanh hoặc vàng.

-Đại tiện ra máu: đây là triệu chứng thường xuất hiện ở giai đoạn muộn, trẻ có thể đại tiện ra máu đỏ hoặc nâu, phân có nước nhầy.

-Bí trung – đại tiện khi khối lồng gây tắc hoàn toàn, nhưng nếu ruột không tắc hoàn toàn bệnh nhân vẫn đại tiện được.

-Ngoài ra còn có thể gặp các triệu chứng khác như trẻ mệt lả, da xanh nhợt, môi khô, mạch nhanh, người lạnh, mắt trũng, sốt, mất nước,…

Lồng ruột là một cấp cứu ngoại khoa, do đó cha mẹ cần phát hiện sớm các dấu hiệu lồng ruột ở trẻ. Khi thấy trẻ có đau bụng cơn, biểu hiện bằng cơn khóc thét xuất hiện đột ngột, dữ dội, trẻ ưỡn người, xoắn vặn, cơn đau có thể làm trẻ ngừng chơi, bỏ bú… thì rất có thể là các dấu hiệu của lồng ruột, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay.

Bài trướcBéo phì ở trẻ em có thật sự nguy hiểm
Bài tiếp theoDấu hiệu của đái tháo đường thai kỳ