Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra, ở nước ta đây là một trong những bệnh thường gặp và có nguy cơ bùng phát thành nhiều đợt dịch nguy hiểm. Ngoài việc phòng bệnh cũng như điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết thì chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng vô cùng quan trọng, góp phần giúp bệnh nhân có đủ sức khỏe để bệnh diễn biến tốt hơn mỗi ngày.

  1. Bổ sung đủ nước và điện giải

Mất nước là một trong những dấu hiệu nguy hiểm của sốt xuất huyết, mất nước thường do sốt cao, làm mất cân bằng điện giải. Chính vì vậy việc bù nước cho bệnh nhân sốt xuất huyết là vấn đề quan trọng nhất được ưu tiên hàng đầu, nên sử dụng nước oresol uống theo nhu cầu hoặc nước lọc là tốt nhất. Đây là dung dịch bù được điện giải đã mất giúp bệnh nhân khỏe và không rơi vào sốc do giảm thể tích.

2. Ăn nhiều hoa quả trái cây

2 Ways To Make Fresh Orange Juice | Organic FactsBổ sung nhiều nước trái cây như cam bưởi 

Trong trái cây có hàm lượng vitamin tự nhiên và khoáng chất rất cao. Việc sử dụng trái cây tươi là rất tốt. Những trái cây nên sủ dụng như Cam, bưởi, chanh, ổi, táo, nho hay nước dừa. hàm lượng vitamin C trong cam bưởi hay chanh cao giúp tăng khả năng bền vững cho thành mạch máu, giảm nguy cơ xuất huyết, tăng cường miễn dịch tốt.

3. Nên chia nhỏ bữa ăn

Bữa ăn cho bệnh nhân sốt xuất huyết nên chia nhỏ, bệnh nhân sẽ dễ hấp thu cũng như dễ tiêu hóa hơn. Không nên có suy nghĩ ăn càng no càng nhiều càng tốt vì bệnh nhân có thể nôn ngay sau khi ăn quá nhiều.

4. Ăn đồ mềm dạng lỏng

Thành mạch bệnh nhân sốt xuất huyết rất nhạy cảm, dễ bị chảy máu, vì vậy ăn đồ mềm sẽ giảm nguy cơ xuất huyết vùng răng miệng, cũng như cơ quan khác, bệnh nhân dễ tiêu hóa.

5. Không ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng

We're still not barbecuing steak this summer… – Just An East Coast ...

Không ăn nhiều đồ cay nóng

Đồ dầu mỡ làm chậm tiêu hóa, cảm giác chán ăn đầy bụng dễ sảy ra. Đồ cay nóng càng nên hạn chế, vì bệnh nhân sốt xuất huyết vốn có thể mất nước do sốt cao, ăn cay nóng càng gây khó chịu. dấu hiệu tiêu hóa xảy ra càng làm bệnh lâu khỏi hơn

6. Không sử dụng chất kích thích

Chất kích thích làm hưng phấn ngay lúc sử dụng nhưng sau đó thì lại làm bạn mệt mỏi hơn, chính vì vậy không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá hay caffe khi bị sốt xuất huyết.

7. Không uống đồ ngọt.

Bài trướcSuy thượng thận do lạm dụng corticoid
Bài tiếp theoNhững tác dụng bất lợi khi lạm dụng corticoid