Hiện nay có khá nhiều phương pháp tránh thai giúp kiểm soát tình trạng có thai ngoài ý muốn, trong đó thuốc tránh thai là một phương pháp khá phổ biến, an toàn và mang lại hiệu quả tránh thai cao.

Những trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai

  • Mắc các bệnh viêm gan, viêm thận cấp và mãn tính

Do thuốc tránh thai sẽ được chuyển hóa qua gan và đào thải qua thận vì vậy phụ nữ mắc chứng bệnh này  tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai bởi khi vào cơ thể, sẽ làm tăng “gánh nặng” cho gan và thận, từ đó gây tổn thương nghiêm trọng đến quá trình bài tiết các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Lâu dần bệnh viêm gan, viêm thận ngày càng nghiêm trọng khó mà chữa trị.

Đối với trường hợp chỉ  mang virus viêm gan B, tức là xét nghiệm máu có ghi kết quả HbsAg(+), mà không có biểu hiện viêm gan, bạn vẫn có thể dùng thuốc tránh thai như thuốc uống hàng ngày (mỗi ngày 1 viên liên tục).

Người mắc các bệnh viêm gan, viêm thận cấp và mãn tính không nên dùng thuốc tránh thai.
Người mắc các bệnh viêm gan, viêm thận cấp và mãn tính không nên dùng thuốc tránh thai.
  • Mắc các bệnh về tim mạch hay suy nhược chức năng tim mạch

Thành phần estrogen trong thuốc tránh thai ngăn chặn sự lưu thông của các phân tử nước, natri (Na). Điều đó, đồng nghĩa với việc hệ thống tim mạch phải tăng công suất hoạt động. Dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ gây quá tải cho hệ tim mạch, dễ dàng làm bệnh trở lên trầm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Mắc bệnh cao huyết áp

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, uống thuốc tránh thai làm tăng huyết áp ở số ít phụ nữ. Do đó, nếu mắc chứng cao huyết áp không nên sử dụng thuốc tránh thai.

Mắc bệnh tiểu đường

Thuốc tránh thai có tác dụng phụ làm tăng đường huyết. Vậy nên nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì khi dùng thuốc tránh thai có thể làm tình trạng bệnh của bạn nặng hơn.

  • Mắc chứng tuyến giáp hoạt động quá mức

Nếu chưa được chữa trị dứt điểm, tốt nhất không nên sử dụng thuốc tránh thai.

  • Có các khối u ở vú hoặc tử cung

 Bản chất của thuốc tránh thai là các hormon, do đó việc dùng thuốc tránh thai sẽ làm thay đổi nội tiết tố của cơ thể, rối loạn nội tiết tố sẽ làm tác động trực tiếp đến các khối u này và có thể làm nó phát triển nhanh hơn.

  • Trước đây hoặc hiện tại bị mắc chứng tắc nghẽn mạch máu

 Thành phần estrogen trong thuốc tránh thai có tác dụng phụ làm tăng đông máu dễ gây huyết khối tắc mạch, gây áp lực lên mạch máu do đó làm nặng hơn tình trạng bệnh.

Thuốc tránh thai không nên dùng với người trước đây hoặc hiện tại bị mắc chứng tắc nghẽn mạch máu.
Thuốc tránh thai không nên dùng với người trước đây hoặc hiện tại bị mắc chứng tắc nghẽn mạch máu.
  • Mắc bệnh đau đầu mãn tính, đặc biệt đau nhức thái dương

Những đối tượng này cũng không nên dùng thuốc tránh thai để tránh làm cho bệnh tình nghiêm trọng thêm.

  • Kinh nguyệt ít, không đều

Tốt nhất không nên dùng thuốc tránh thai trong trường hợp này. Nguyên nhân là do, nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể làm thành tử cung co lại, giảm lượng kinh nguyệt. Do đó gây rối loạn nội tiết của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

  • Thời kỳ cho con bú

Thuốc tránh thai có thể làm giảm lượng sữa được tiết ra ngoài, đồng thời làm giảm chất lượng sữa mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con. Do đó,trong thời kỳ đang cho con bú bạn nên sử dụng loại thuốc tránh thai chỉ có progestin như Exluton, Naphalevo.

Bài trước3 giáo sư đầu ngành làm chuyên gia tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Y tế phòng chống dịch COVID-19
Bài tiếp theoVIÊM GAN SIÊU VI B VÀ THAI NGHÉN