Phụ nữ mang thai thường xuyên phải đối mặt với sự thay đổi sinh lí và nội tiết tố gây ra nhiều biểu hiện khó chịu trong 3 tháng đầu thai kỳ, được gọi là ốm nghén. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc lại vô cùng hạn chế vì nhiều nguy cơ có hại cho thai nhi.

Chọn thuốc bổ bà bầu nào để sinh con thông minh?
Hạn chế tối đa sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ

1. Vì sao không nên dùng thuốc trong 3 tháng đầu mang thai?

Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn hình thành các cơ quan của thai nhi (tim, thần kinh trung ương, tay, chân…). Một số thuốc cản trở sai lệch quá trình này gây ra dị tật, quái thai. Thậm chí có thể gây sảy thai hay thai lưu, đặc biệt trong 2 tuần đầu mang thai. Một ví dụ điển hình là sự kiện những năm 1960 ở châu Âu với hàng loạt đứa trẻ sinh ra bị dị tật cụt chi (hội chứng chim cánh cụt) do bà mẹ dùng thalidomid để giảm triệu chứng nôn nghén trong 3 tháng đầu.

Cơ quan Quản lý Thực – Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại 5 nhóm nguy cơ theo chữ cái A, B, C, D, X để chỉ ra nguy cơ gây ra dị tật khi sử dụng thuốc trong thời kì mang thai. Trong đó, thuốc nhóm A là loại thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai (ví dụ như acid folic rất cần thiết cho phụ nữ có thai, nếu thiếu có thể gây dị tật cho thai nhi), thuốc nhóm X chống chỉ định với phụ nữ mang thai do đó tránh hoặc thận trọng khi dùng các loại thuốc này.

Giai đoạn 3 tháng đầu là thời kỳ thai nhạy cảm nhất có thể gặp nhiều biến chứng nếu sử dụng thuốc không đúng. Vì vậy, bà bầu tuyệt đối tránh sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu của thai. Nếu cần thiết phải dùng thuốc thì tốt nhất là tư vấn bác sĩ.

2. Một số thuốc phụ nữ có thai 3 tháng đầu không nên dùng

– Thuốc giảm đau: morphin, codein, aspirin, indomethacin…

– Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương: barbiturat, benzodiazephin, rượu.

– Thuốc kháng sinh: các aminoglycosid, phenicol, quinolon, tetracyclin, Co-trimoxazol…

– Thuốc hạ huyết áp: reserpin, các thuốc chẹn kênh canxi, chẹn beta, ức chế men chuyển, lợi tiểu

– Vitamin: vitamin A liều cao, isotretinoinm, vitamin A liều cao, vitamin K liều cao…

3. Một số thuốc an toàn cho thai nhi

– Trong 3 tháng đầu mẹ có thể bổ sung thêm các vitamin đặc biệt acid folic làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, ngoài ra có thể bổ sung canxi, vitamin D hoặc sắt nếu cần thiết. Vitamin B6 có thể giảm triệu chứng nôn nghén.

– Thuốc giảm đau an toàn nhất là loại paracetamol

– Nhóm kháng sinh hay dùng cho người mang thai: nhóm beta lactam (penicillin, ampicilin, amoxicillin, cephalosporin…) và macrolid (erythromycin, spirammycin, azithromycin…).

Bài trướcBệnh tả và những điều cần biết.
Bài tiếp theoChăm sóc trẻ tự kỷ