Các loại thịt khi nướng chín ở nhiệt độ cao một cách nhanh chóng rất dễ sản sinh ra các chất độc gây bệnh ung thư (như AGE). Bởi vậy, cách chọn thịt khi ăn đồ nướng cũng ảnh hưởng tới điều này. Bạn cần chọn những phần thịt lâu bị cháy, ít bị cháy khi nướng. Điều này hoàn toàn có thể làm được nếu bạn chú ý hơn khi lựa chọn.

Đồ nướng có thể sản sinh các chất gây ung thư

Cách chọn phần thịt

Với thịt gà, bạn nên chọn phần đùi hoặc ức, loại bỏ da để hạn chế bị cháy. Các loại thịt khác cũng không nên chọn phần nhiều mỡ. Bên cạnh đó, khi thái thịt, chúng mình không nên thái miếng quá mỏng. Với tôm, hãy chọn những con tôm to bởi tôm nhỏ quá cũng rất dễ cháy khi nướng.

Sử dụng nước sốt đúng cách

Mỗi loại nước sốt sẽ phù hợp với một vài loại thịt tương ứng. Tuy nhiên, một lưu ý chung khi sử dụng nước sốt cho tất cả các loại thịt nướng là nướng qua thịt trước rồi mới phết nước sốt bởi việc cho nước sốt ngay từ đầu sẽ làm giảm mùi vị, đặc biệt là còn khiến đồ ăn dễ cháy hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên làm nước sốt ngọt quá bởi đường rất dễ cháy và sinh ra các chất gây bệnh ung thư.

Một mẹo nhỏ cho chúng ta là nên sử dụng nước sốt cà chua và tương cà chua khi ăn đồ nướng bởi chất lycopene có trong tương cà chua có hoạt tính chống ung thư và chống oxy hóa rất tốt. Nó có khả năng phòng tránh một số căn bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư đường tiêu hóa.

Tăng cường rau, củ, quả

Thông thường, rau, củ, quả được sử dụng để ăn kèm với đồ nướng nhằm hạn chế cảm giác ngấy. Tuy nhiên, nó còn có một tác dụng khác là hạn chế khả năng mắc bệnh ung thư. Bạn nên tăng cường thêm các loại rau, củ, quả, nhất là đậu bắp, cà tím, bắp non, ớt chuông, cà rốt, cà chua… bởi chúng có khả năng “chống chọi” rất tốt với nhiệt độ của bếp khi nướng và ít bị cháy. Đặc biệt, đừng bỏ qua cà chua bởi cà chua sẽ giúp các bạn chống lại bệnh ung thư .

Chú ý thời gian và nhiệt độ khi nướng

Chúng ta cần chú ý liên tục tới thời gian nướng và nhiệt độ khi nướng. Hãy điều chỉnh nhiệt độ ở mức độ vừa phải để miếng thịt có thể chín từ từ mà không bị cháy. Thời gian nướng cũng cần lưu ý bởi để quá lâu sẽ khiến các món ăn bị cháy, vừa làm giảm cảm giác ngon miệng và còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư khi ăn. Thông thường, bạn chỉ cần 3- 4 phút cho món tôm, thịt bò từ 2- 4 phút, thịt gà khoảng 5 phút còn thịt cừu từ 5 – 10 phút.

Trên đây là một số mẹo nhỏ mà mọi người nên lưu ý khi ăn đồ nướng để làm giảm nguy cơ tiếp nhận các chất sinh ung thư. Một trong những lời khuyên để phòng tránh bệnh ung thư là không nên ăn đồ nướng với tần số quá nhiều.

Bài trướcMối liên hệ giữa đường và các bệnh tim mạch, mãn tính
Bài tiếp theo10 yếu tố làm cho tinh trùng yếu