Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những bệnh hay gặp ở phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiếm muốn ở nữ giới. Không phải bất kỳ chị em nào mắc hội chứng này đều khó thụ thai, cần có những hiểu biết nhất định về bệnh này cách nhận biết để điều trị sớm nhé.

  1. Buồng trứng đa nang là gì và nguyên nhân của nó?

Buồng trứng đa nang là bệnh thuộc hội chứng nhóm các bệnh lý có liên quan đến nhau. Trong đó buồng trứng đa nang là do sự rối loạn hormon trong cơ thể phụ nữ, sự tăng tiết hormon nam giới Adrogen làm cho quá trình rụng trứng diễn ra không bình thường. Sở dĩ là với bệnh nhân đa nang buồng trứng là có nhiều nang noãn nhỏ phát triển không đều trứng không thể phát triển nên không có hiện tượng rụng trứng.

Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ ràng nhiều nghiên cho thấy mối liên hệ giữa di truyền, thừa cân và chế độ ăn nhiều tinh bột có liên quan.

Hình ảnh buồng trứng đa nang

Hình ảnh buồng trứng đa nang

2. Dấu hiệu của Buồng trứng đa nang là gì?

Cứ 10 người trong độ tuổi sinh sản thì có 1 người bị buồng trứng đa nang, đây cũng là một nguyên nhân gây vô sinh rất hay gặp. Do sự rối loạn hormon nên có kèm theo các rối loạn khác, dưới đây là dấu hiệu nhận biết của buồng trứng đa nang

  • Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt như thiểu kinh kéo dài, chu kỳ kinh > 35 ngày hay mất kinh 6 tháng.
  • Béo phì hoặc tăng cân nhanh chóng khó kiểm soát.
  • Tăng tiết chất nhờ ở da, mọc nhiều mụn trứng cá
  • Rậm lông , quan sát thấy hệ thống lông ở người bị buồng trứng đa nang phát triển mạnh như có ria mép, nhiều lông tay, lông chân.
  • Có rối loạn đường máu.

Buồng trứng đa nang thường có phối hợp đi kèm với sự kháng Insulin gây lên Đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, loãng xương

Buồng trứng đa nang gây vô sinh hiếm muộn có thể nhận biết được rất sớm để điều trị. Bệnh cũng có thể phát hiện qua siêu âm và xét nghiệm hormon , vì vậy khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh nên được thăm khám và điều trị sớm.

Bài trướcNguyên nhân và điều trị vô sinh, hiếm muộn
Bài tiếp theoCha mẹ phải làm gì khi trẻ hay ốm vặt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây