Bổ sung sắt phù hợp cho phụ nữ

Sắt, acid folic là những vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ nhỏ.

Theo kết quả điều tra về vi chất toàn quốc năm 2015 cho thấy 32.8% phụ nữ có thai, 25.5% phụ nữ tuổi sinh đẻ, 27.8% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu máu.

Tỷ lệ thiếu máu cao nhất ở trẻ em từ 6-24 tháng tuổi (42.7- 45%) và phụ nữ tuổi sinh đẻ khu vực miền núi là 27.9%.

Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ thấp hơn ở khu vực nông thôn và thành phố với tỷ lệ tương ứng là 26.3% và 20.8%.

Thiếu máu do thiếu sắt chiếm tỷ lệ 63.6 % (ở trẻ em < 5 tuổi), 54.3% phụ nữ có thai và 37.7% phụ nữ tuổi sinh đẻ trong các trường hợp thiếu máu.

Vai trò của sắt đối với phụ nữ và trẻ nhỏ

Sắt có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Sắt cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin), vận chuyển ôxy và CO2 trong quá trình hô hấp, có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, sắt còn giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn vì sắt tham gia vào thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch, giúp biến đổi betacaroten thành vitamin A, giúp tạo colagen (giúp gắn kết các mô cơ thể). Nếu không được cung cấp đủ sắt, cơ thể sẽ dẫn tới thiếu máu thiếu sắt.

Phụ nữ dễ bị thiếu máu, thiếu sắt hơn nam giới vì có lượng dự trữ sắt thấp do mất máu trong các kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ trong thời kỳ có thai có nhu cầu sắt tăng lên, đặc biệt là ở nửa sau thai kỳ.

Đối với trẻ em, nhu cầu sinh lý cho sự phát triển (trong bào thai, sau khi sinh và tuổi dậy thì) tăng lên là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tình trạng sắt. Lượng sắt ở trẻ sơ sinh cần là 250mg, ở trẻ 1 tuổi khoảng 420mg và ở người trưởng thành khoảng 3.500 mg-4.000 mg.

Thiếu sắt thường nguyên nhân ăn uống thiếu sắt so với nhu cầu khuyến nghị.

Các giải pháp phòng chống thiếu sắt và acid folic

Ǎn uống hợp lý, đa dạng các loại thực phẩm là biện pháp phòng chống thiếu vi chất tốt nhất. Để phòng thiếu acid folic và sắt, nên ăn các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò, gan, các loại rau có màu xanh thẫm như hoa lơ xanh, các loại đậu, ngũ cốc. Để tǎng quá trình chuyển hóa và hấp thu sắt, cần tǎng cường vitamin C, nên cần ǎn đủ rau xanh và hoa quả chín.

Phụ nữ dự định mang thai, mang thai và cho con bú nên sử dụng thực phẩm có tăng cường sắt/acid folic để đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt và acid folic hàng ngày, kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác.

Bổ sung sắt, acid folic bằng đường uống: Trẻ vị thành niên, phụ nữ là đối tượng rất dễ bị thiếu sắt và acid folic và trong một số trường hợp, sự bổ sung hai chất dinh dưỡng này thông qua ăn uống là không đủ, do vậy, cần phải bổ sung bằng việc uống thuốc.

Phụ nữ không mang thai bổ sung sắt/acid folic mỗi tuần 1 viên (60mg sắt nguyên tố, 2.800 mcg acid folic) trong thời gian 3 tháng, nghỉ 3 tháng, sau đó tiếp tục bổ sung 3 tháng. Phụ nữ có thai cần uống bổ sung viên sắt/acid folic 1 viên/ngày (60 mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic) từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh một tháng.

Để tránh tác dụng phụ (như buồn nôn, táo bón…) của viên sắt nên uống sau bữa ăn 1-2 giờ, sắt hấp thu tốt khi trong khẩu phần ăn sử dụng những thực phẩm có nhiều vitamin C. Không uống sắt cùng với chè, cà phê vì chất tanin trong chè, cà phê sẽ giảm hấp thu sắt.

Bài trướcBổ sung bằng hoa quả thay thế cho rau xanh được không?
Bài tiếp theoChăm sóc người cao tuổi mắc bệnh mạn tính khi du lịch