Sau khi sinh có rất nhiều sản phụ rơi vào tình trạng mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.

Chứng mất ngủ sau sinh khá phổ biến đối với các bà mẹ mới sinh và họ có thể gặp vấn đề về giấc ngủ ngay cả trước khi em bé chào đời.

Việc thích nghi với một thay đổi lớn về sức khoẻ và tâm sinh lý của bà mẹ khi trải qua hành trình vượt cạn có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro hay sự xuất hiện một em bé sơ sinh trong cuộc sống có thể là nguyên nhân khiến bà mẹ không thể ngủ được trong thời kỳ hậu sản

1. các ảnh hưởng của chứng mất ngủ sau sinh

Theo BSCKI. Đỗ Thị Thủy, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Hà Giang, các triệu chứng chính của chứng mất ngủ sau sinh là khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc cả hai. Mất ngủ cũng có thể khiến bà mẹ thao thức trên giường, chỉ ngủ trong thời gian ngắn hoặc thức dậy quá sớm. Những rối loạn giấc ngủ này sau đó dẫn đến một số vấn đề sức khoẻ khác, bao gồm:\

Lo lắng: Phụ nữ bị mất ngủ sau sinh thường dễ bị lo lắng và trầm cảm trong thời kỳ hậu sản. Bản thân lo lắng có thể dẫn đến giấc ngủ bị xáo trộn, vì vậy đây có thể trở thành một nguyên nhân gây mất ngủ.

Mệt mỏi: Do không được ngủ đủ giấc nên những người bị mất ngủ cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày. Đồng thời cũng thường gặp khó khăn khi tập trung khi suy nghĩ hoặc làm việc.

Khó chịu: Khi không ngủ được, người bệnh sẽ cảm thấy cáu kỉnh hơn bình thường một cách tự nhiên. Mất ngủ có thể dẫn đến đau đầu vào ban ngày, điều này cũng có thể gây ra cảm giác khó chịu.

Thay đổi tâm trạng: Các bà mẹ mới sinh thường cảm thấy họ thường xuyên thay đổi tâm trạng. Đây có thể là sự kết hợp của sự thay đổi nội tiết tố và thiếu ngủ.

Buồn bã: Mất ngủ có thể dẫn đến cảm giác buồn bã suốt cả ngày. Các bà mẹ mới sinh thường cảm thấy buồn hoặc khóc trong thời kỳ hậu sản. Trong trường hợp lo lắng rằng bản thân có thể bị trầm cảm sau sinh, các bà mẹ cần chia sẻ với người thân và nên đi khám sớm để được can thiệp phù hợp.

2. Mất ngủ sau sinh và trầm cảm sau sinh có liên quan với nhau không?

Có mối liên hệ giữa chứng mất ngủ sau sinh và chứng trầm cảm sau sinh. Mất ngủ là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chứng trầm cảm sau sinh và cần được khắc phục ngay. Ngoài ra, cảm giác trầm cảm và lo lắng có thể dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn, làm tăng nguy cơ mất ngủ.

Nhiều người mong đợi việc sinh con là một khoảng thời gian vui vẻ, nhưng đó cũng có thể là thời điểm có nhiều thay đổi về cảm xúc và và căng thẳng tột độ.

Trầm cảm sau sinh là chứng trầm cảm xảy ra sau khi sinh con. Đây là một loại rối loạn tâm trạng chu sinh – một chứng rối loạn tâm trạng bắt đầu trong thời kỳ mang thai hoặc trong vòng một năm sau khi sinh.

Trầm cảm sau sinh rất phổ biến. Sự sụt giảm nhanh chóng của hormone thai kỳ sau khi sinh, kiệt sức và lo lắng khi chăm sóc em bé mới chào đời đều có thể gây ra những cảm giác này. Điều quan trọng là các bà mẹ và những người thân cần phải theo dõi các dấu hiệu của bệnh trầm cảm để can thiệp kịp thời.

Bài trước6 triệu chứng sốt xuất huyết trở nặng
Bài tiếp theoChăm sóc bệnh nhân sau khi bị sốt xuất huyết